Sunday, July 22Thủ thuật excel hay

Hàm Roundup, hướng dẫn cú pháp và cách dùng, hàm làm tròn số lên trong excel

Excel là một ứng dụng tin học được sử dụng rất phổ biến, nó bao gồm các công thức giúp người dùng tính toán, thống kê số liệu,…một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Trong rất nhiều công thức của Excel thì có hàm Roundup, là hàm toán sẽ giúp bạn làm tròn những số tập phân trong bảng tính. Để biết cách sử dụng hàm này,mời các bạn theo dõi bài viết hàm Roundup, cú pháp và cách dùng – làm tròn số lên trong Excel dưới đây nhé.

Tham khảo bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng hàm Roundup này để làm tròn các số thập phân một cách tự động và nhanh chóng nhất trên bảng tính Excel . Khi lượng dữ liệu Excel quá nhiều thì bạn nên sử dụng hàm roundup nhằm làm tròn số giúp tiết kiệm thời gian tính toán, đạt hiệu quả cao trong công việc.

HÀM ROUNDUP, CÚ PHÁP VÀ CÁCH DÙNG – LÀM TRÒN SỐ LÊN TRONG EXCEL

Khái niệm : Hàm Roundup trong Excel được hiểu là hàm  giúp làm tròn số tiền excel, làm tròn số thập phân lên số chẵn lớn hơn.

Cú pháp : =ROUNDUP(A, B)

– A : dãy số hoặc kí hiệu của vùng chứa dãy số mà bạn cần làm tròn lên

– B : số chữ số thập phân mà bạn muốn làm tròn.

Ví dụ : Ta có dãy số 12.442 nằm trên ô C6 , để làm tròn lên dãy số này thành số nguyên dương gần nhất ta có cú pháp =ROUNDUP(C6,0) hoặc =ROUNDUP(12.442,0) với 0 ở đây là 0 chữ số thập phân (không chữ số thập phân) ta được số 13 . Bởi vì 13 lớn hơn 12.442 và là số nguyên dương gần nhất.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn Hàm Roundup cú pháp và cách dùng làm tròn số lên trong Excel, hàm này giúp bạn tính toán nhanh hơn khi xử lý dữ liệu liên quan đến con số trong bảng tính.

Lưu ý, các hàm toán ứng dụng của Excel rất phong phú, nên  trước khi tìm hiểu vào các hàm chuyên sâu hơn của Excel thì bạn cũng nên tham khảo các hàm cơ bản để biết cách sử dụng chúng như MAX, MIN … cũng như trang bị những công cụ cần thiết khi sử dụng phần mềm văn phòng này nhé.