Sunday, July 22Thủ thuật excel hay

Tổng hợp hàm nâng cao trong Excel, có ví dụ cụ thể (Phần 3)

Hàm DSUM

Hàm DSUM là hàm toán nâng cao tích hợp trong phần mềm  excel có chức năng tính tổng 1 trường hay 1 cột trong CSDL với điều kiện cho trước

Cú pháp DSUM(database, field, criteria)

Database : Phạm vi dữ liệu bao gồm cột, ô, cơ sở dữ liệu, danh sách

Field : Chỉ rõ cột trong hàm, tiêu đề cột

Criteria : Pham vi ô chứa điều kiện

Ví dụ: Tính tổng điểm của các bạn có giới tính Nam

Kết quả trả về là 108 – là tổng điểm của các bạn có giới tính Nam trong cột tổng điểm

Hàm INDEX

INDEX là một hàm nâng cao trong Excel có khả năng trả về mảng trong excel, lấy kết quả về theo dạng mảng là giao giữa giá trị của ô và dòng.

Hàm INDEX có 2 dạng là dạng mảng và dạng tham chiếu

INDEX dạng mảng: (Array,Row_num,[Column_num])

INDEX dạng tham chiếu: INDEX(Reference,Row_num,[Column_num],[Area_num])

Reference: Vùng tham chiếu

Array: Phạm vi ô hoặc mảng

Row_num: Chọn hàng trong mảng mà từ đó nhập về một giá trị

Column_num: Chọn cột trong mảng mà từ đó nhập về một giá trị

Area_num: Số vùng của ô sẽ trả về giá trị

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài tập về hàm Index cùng hướng dẫn sử dụng theo từng trường hợp khác nhau trong các tài liệu tham khảo khác.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ công thức, thao tác của một số hàm nâng cao trong excel cùng các ví dụ cụ thể. Những hàm này không những được sử dụng độc lập mà còn có thể kết hợp với các hàm điều kiện khác như IF, AND,COUNTIF… để hỗ trợ các bạn tính toán nhanh hơn với các phép toán phức tạp khi xử lý một lượng dữ liệu lớn trên bảng tính Excel. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm những thủ thuật Excel hay để hỗ trợ cho công việc một cách hiệu, nhanh chóng nhất trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Phần mềm Excel là phần mềm tin học văn phòng tích hợp nhiều công thức tính toán được sử dụng rất nhiều trong công việc hằng ngày của chúng ta. Việc tìm hiểu về các hàm và cách sử dụng các hàm này sẽ giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.  Vậy những hàm cơ bản trong excel bao gồm những hàm nào? Các bạn hãy tìm hiểu trên thuthuatexcelhayđê biết câu trả lời nhé.